ตื่นตัว แต่อย่าแตกตื่น!! วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019

 

 

          การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (2019-nCoV) ที่ก่อโรคปอดอักเสบจากประเทศจีนครั้งแรก กลางธันวาคม 2019 เป็นต้นมา โดยช่วงแรกคาดว่าเป็นการติดเชื้อจากสัตว์สู่คน จนภายหลังก็พบว่าสามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้ ระยะฟัดตัวของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 นี้ ใช้เวลาเป็น 2 เท่าของเชื้อโคโรน่าทั่วไป คือ 14 วัน กลุ่มคนที่เสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น ถ้าติดเชื้อโรคโคโรน่าเข้า จะทำให้เป็นหนัก เนื่องจากร่างกายไม่แข็งแรงอยู่แล้ว หรือไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จะเป็นหนักขึ้นได้ และอาจถึงขั้นปอดบวม ระบบหายใจล้มเหลว และสุดท้ายเสียชีวิตได้

 

 

 

          ช่วยกันสังเกตคนที่คุณรักในบ้านคุณ รวมถึงผู้คนรอบข้างนะคะว่าใครมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่า อาการคือ มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ แน่นหน้าอก หายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมเล่าประวัติโดยละเอียด เพื่อตรวจหาสาเหตุและความเสี่ยงค่ะ แต่ถ้าใครยังไม่เป็น มาป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้ง่าย ๆ เลยค่ะ

          1. กินร้อน รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด และปลอดภัย กินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน

          2. ช้อนกลาง เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคจากคนสู่คน เช่น ทางน้ำลาย

          3. ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ และให้น้ำไหลผ่านอย่างน้อย 20 วินาที หรือแนะนำให้พกเจลหรือแอลกอฮอล์ล้างมือไว้ เผื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะที่ไม่มีน้ำและสบู่ให่ล้างมือก็ได้

          4. ใส่หน้ากากอนามัย แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย ชนิด N95 ที่มีประสิทธิภาพในการกรองอนุภาคได้ถึง 0.3 ไมครอน และมีประสิทธิภาพในการกรอง 95% ซึ่งเสมหะหรือน้ำลายที่เป็นพาหะในการติดต่อกันของเชื้อไวรัสนี้ มีขนาด 1-5 ไมครอน หน้ากาก N95 จึงสามารถใส่ป้องกันได้ทั้งเชื้อไวรัสแลฝุ่น PM 2.5 ได้เลยค่ะ หรือถ้าหากหาไม่ได้ ก็สามารถใช้หน้ากากแบบผ้าก็ได้ แต่ต้องซักบ่อย ๆ นะคะ แนะนำให้มีหลาย ๆ ชิ้น จะได้เวียนกันใช้ได้ค่ะ

          5. อย่าให้ลำคอแห้ง เพราะเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้ถ้าลำคอแห้ง ผู้ใหญ่ให้ดื่มน้ำอุ่น 50-80 ซีซี เด็กให้ดื่มน้ำอุ่น 30-50 ซีซี

 

Credit : www.baanandbeyond.com